Lò xo THT

Lượt xem: 7891

Mã sản phẩm:

Lò xo THT

Lò xo  (từ tiếng Pháp: ressort) là các vật thể đàn hồi được sử dụng trong các hệ thống cơ học. Lò xo được phân thành hai loại:

·         biến dạng theo ý muốn

·         có lực đàn hồi theo ý muốn

Các lò xo  thường có một vị trí cân bằng khi "nghỉ" (không có ngoại lực tác động), nhưng cũng có lò xo  có nhiều vị trí nghỉ. lò xo  lý thường chuyển hóa toàn bộ công năng của ngoại lực khi tác động thành thế năng đàn hồi, và giải phóng toàn bộ thế năng này trở lại thành công cơ học khi không có ngoại lực. Thực tế, không có lò xo như vậy. lò xo  thực tế luôn tiêu hao một phần công năng ngoại lực thành nhiệt năng hay năng lượng khác không phục hồi được.

Từ "lò xo" trong tiếng Việt được phiên âm từ le ressort trong tiếng Pháp.

·         1Lịch sử

·         2Ứng dụng

·         3Liên hệ lực đàn hồi theo biến dạng

·         4Tham khảo

·         5Liên kết ngoài

Lịch sử[sa | sa mã ngun]

lò xo  đầu tiên được loài người phát minh là cung tên, một mảnh gỗ cong và đàn hồi, có tác dụng dự trữ năng lượng khi uốn cong bằng tay và giải phóng năng lượng này thành động năng của mũi tên. Các bức vẽ cổ cho biết cung tên đã được sử dụng từ cách đây 10000 năm.

Ứng dụng[sa | sa mã ngun]

Kẹp quần áo có lò xo 

Ngày nay, lò xo  được ứng dụng rộng rãi. Một số ví dụ như:

·         lực kếcân trọng lượng... trong khoa đo lường

·         giảm xóc xe cộ

·         phát âm (chuôngloa phóng thanh...

·         lưu trữ năng lượng (dây cót đồng hồ)

·         công tắc điện

·         bám giữ vật (kẹp quần áo)

Liên hệ lực đàn hồi theo biến dạng[sa | sa mã ngun]

Đa số lò xo  tuân theo liên hệ tuyến tính giữa lực đàn hồi và biến dạng (định luật Hooke). Hệ số đàn hồi, hay độ cứng, của lò xo được định nghĩa là hằng số k:

{\displaystyle k={\frac {F}{x}}} (N/m) hay {\displaystyle k={\frac {T}{\theta }}} (Nm/radian)

Với F hay T là lực (với lò xo  kéo/nén) hay mômen lực (với lò xo  quay); x hay {\displaystyle \theta } là độ co giãn hay góc quay. Nghịch đảo độ cứng, 1/k, là độ dẻo.

Lực của lò xo  luôn ngược hướng với chiều biến dạng. Tức là lực lò xo  luôn có xu hướng làm vật trở về trạng thái không biến dạng. Do dó, lực lò xo  còn gọi là lực hồi phục, giúp vật trở lại vị trí cân bằng, luôn hướng về vị trí cân bằng. Có thể thể hiện hướng của lực lò xo:

F = -kx

với x là độ rời khỏi vị trí cân bằng, k là hệ số đàn hồi hay độ cứng của lò xo.

Thực tế nhiều ứng dụng đòi hỏi các lò xo  có liên hệ giữa lực và biến dạng không tuyến tính. Bảng dưới tóm tắt các trường hợp cơ bản.

Tuyến tính 
Các lò xo  có đặc tính gần với định luật Hooke nhất là các lò xo  xoắn ốc với rất nhiều vòng xoắn, dùng trong các thiết bị đo hay trong đồng hồ.

Gần tuyến tính 
Đây là các lò xo  thông dụng trong công nghiệp, tuân thủ gần đúng định luật Hooke ở những biến dạng nhỏ hay trên các đoạn nhỏ chứ không trên toàn bộ lò xo. Các lò xo  sản xuất đại trà, dù cùng lô sản xuất, cũng có thể có tính chất thay đổi mạnh từ cái này đến cái kia, với độ cứng có thể thay đổi đến 20%.

Tuyến tính lệch 
Để làm biến dạng loại lò xo  này, lực tác động cần vượt qua một ngưỡng nhất định. Sau ngưỡng đó, biến dạng là gần tuyến tính với lực.

Phi tuyến dương tính 
Đối với dạng này, biến dạng lớn đòi hỏi lực lớn hơn là quan hệ tuyến tính.

Trung tính hay Âm tính 
Các lò xo  kiểu này có thể là tấm sắt bị hút bởi nam châm. Trong trường lực của nam châm, khi tấm sắt bị đẩy ra xa, lực hút giảm.

Biến đổi
Loại lò xo  này có thể được ứng dụng trong các phím bấm. Chúng tạo nên các tín hiệu bấm chính xác, và cảm giác giác sử dụng thuận tiện.

Không hồi phục
Loại lò xo  này giữ nhiều trạng thái nghỉ, và chuyển từ trạng thái này sang trạng thái kia khi biến dạng vượt qua một giới hạn nhất định. Trong giới hạn, biến dạng vẫn có thể hồi phục.

 

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.


Chỉ những khách hàng đã đăng nhập và mua sản phẩm này mới có thể đưa ra đánh giá.

Thêm sản phẩm vào giỏ hàng thành công: